Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Tin tức

 

Hội thảo vận động chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại TP. Hồ Chí Minh

Email In PDF.
Ngày 9/10/2015, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo vận động chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Trước đó, Hội thảo với nội dung trên đã được tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng và Điện Biên.
Hội thảo do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thanh Vân, đại diện UNAIDS tại Việt Nam, đại diện Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, đại diện các Sở, Ban, ngành đoàn thể tại thành phố Hồ Chí Minh, các nhóm tự lực, nhóm người nhiễm HIV/AIDS, và đông đảo đội ngũ phóng viên báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi hội thảo các đại biểu đã được nghe trình bày về Tổng quan về tình hình dịch HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh; Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam; Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014 và Quy chế số 1192/QC-BYT-BTP ngày 01/12/2014 giữa Bộ Y tế và Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. 
BS. Nguyễn Xuân Anh Dũng, Văn phòng TT UB PC AIDS TP.HCM trình bày về tình hình dịch tại TP.HCM
Ths. Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam
Đại diện nhóm VNP+ trình bày về Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014
Bà Bùi Như Lan, Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp trình bày về Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Tính đến tháng 6/2015, thành phố Hồ Chí Minh có lũy tích 40.956 người nhiễm HIV, 28.338 bệnh nhân AIDS và 10.887 người tử vong do AIDS. Trong 6 tháng đầu năm 2015, có 765 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, giảm 67 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014; 450 trường hợp chuyển sang AIDS, giảm 42 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014; 100 trường hợp tử vong do HIV/AIDS, giảm 14 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014. Đã có 22/24 quận/huyện có người nhiễm HIV còn sống. Tỷ lện người nhiễm HIV là nữ giới đang có xu hướng tăng. Xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tại thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng vượt qua đường máu. Dịch HIV/AIDS tại Tp Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung trong các nhóm quần thể nguy cơ cao: phụ nữ mại dâm, người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới. Và nhóm tuổi từ 25-30 chiếm đa số. Số người nhiễm HIV mới tại TP.HCM đang giảm dần hàng năm.
Đại diện các nhóm đồng đẳng đã chia sẻ về những câu chuyện bệnh nhân HIV bị chính các nhân viên y tế kỳ thị

Luật sư chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề chống kỳ thị với người nhiễm HIV

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề cũng như giải pháp xoay quanh nội dung: Kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV tại cơ sở y tế. Đại diện các nhóm đồng đẳng đã chia sẻ về những câu chuyện bệnh nhân HIV bị chính các nhân viên y tế kỳ thị, từ đó mong mỏi được quan tâm, đối xử như bao người bình thường. Đa số các bệnh nhân bị HIV đều cho rằng y, bác sĩ không thẳng thừng từ chối họ mà biết cách khéo léo để tránh né. Trước phản ánh từ cộng đồng người nhiễm HIV, BS. Sang tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho rằng, các nhóm người nhiễm HIV nên có một đại diện hoặc một nhóm làm đầu mối để đứng ra kết nối với bệnh viện. Khi bệnh nhân nhiễm HIV đi khám sẽ thông qua người đại diện này nhằm được hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó, trong buổi hội thảo, ông Lưu Minh, một nhân viên y tế đồng thời đang hoạt động trong nhóm cộng đồng HIV trên địa bàn TP.HCM khuyên những người nhiễm HIV trước tiên phải không tự kỳ thị mình. BS. Dũng (Văn phòng TT Ủy bản phòng, chống AIDS TP.HCM) cũng đề nghị: bên cạnh việc các y bác sĩ kỳ thị với bệnh nhân thì chính một số người nhiễm HIV đã có thái độ không đúng mực, để lại ấn tượng không tốt với các y, bác sĩ, vì vậy, chính những người nhiễm HIV hãy xây dựng cho mình những hình ảnh đẹp để mọi người không còn kỳ thị nữa. 

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định kỳ thị và phân biệt đối xử hiện nay đã giảm nhưng thực chất nó vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh HIV/AIDS và cản trở việc Việt Nam kết thúc đại dịch vào năm 2030 chính là sự kỳ thị, cấm đoán, phân biệt đối xử và điều này cần phải xóa bỏ. Chính vì vậy, để bảo vệ chính bản thân mình, người nhiễm HIV hãy nghiên cứu kỹ pháp luật, nắm chắc luật để phản ánh chính xác, thuyết phục, đầy đủ chứng cứ rõ ràng. Đặc biệt, hiện nay, Bộ Y tế đã có đường dây nóng. Khi có bất cứ hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử nào, hãy gọi điện đến đường dây nóng để phản ánh. Đồng thời, TS Cảnh kêu gọi những người tham dự hội thảo hãy gương mẫu và là hạt nhân để tuyên truyền chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh hãy quan tâm hơn nữa đến người nhiễm HIV. Đề nghị Sở y tế và Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh sớm hoàn thành và ký quy chế phối hợp về tăng cường công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. Ông cũng thể hiện mong muốn của mình với người nhiễm HIV/AIDS: trước hết hãy tự cứu lấy mình, hãy dũng cảm đương đầu với mặc cảm và vươn lên trong cuộc sống.
Nguồn vaac.gov.vn
 

Cuộc thi viết truyện ngắn “HIV và bạn”

Email In PDF.
Trong khuôn khổ hoạt động tháng hành động phòng chống HIV/AIDS của Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam và Chương trình triển lãm “25 năm công cuộc phòng chống HIV/AIDS” của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam ( VNP+) được sự hỗ trợ của PEPFAR tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn với chủ đề “ HIV và bạn”   Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn sẽ có được tác tác phẩm thể loại truyện ngắn, nói lên nghị lực, sức phấn đấu, sự vươn lên và nỗ lực cống hiến cho cộng đồng của những người có H, nhằm thay đổi cái nhìn về cộng đồng người nhiễm cũng như kêu gọi giảm thiểu kỳ thị. Khuyến khích các tác giả dựa trên các câu chuyện có thật để tạo dựng nhân vật sát với thực tế đời sống.   Mọi công dân Việt Nam, người Việt trong và ngoài nước, mọi tổ chức cá nhân hoặc tập thể sử dụng tiếng Việt để giao tiếp đều có thể gửi tác phẩm dự thi. Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có thể gửi dự thi nhiều tác phẩm với hình thức thể hiện là truyện ngắn bằng tiếng Việt. Tác phẩm có thể có một hoặc nhiều đồng tác giả. Các tác phẩm dự thi phải là bản viết mới, không vi phạm hay ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, không trùng lặp với ý tưởng, nội dung  của các bộ phim, truyện ngắn ... khác đã, đang hoặc sắp phát hành (tính đến hết tháng 12/2015), mang tính thực tiễn, khả thi, phù hợp với bối cảnh pháp lý, văn hóa Việt Nam.   Ban Giám khảo của cuộc thi gồm 1. Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam ( trưởng ban giám khảo) 2. Nhà văn- nhà  báo Dương Bình Nguyên – Báo Công An Nhân Dân 3. Nhà văn – nhà báo Hải Miên – Báo Thanh Niên 4. Diễn viên – biên kịch Lương Mạnh Hải 5. Biên tập viên- nhà văn, nhà báo Thùy Minh   Các tác phẩm dự thi sẽ được đón nhận từ ngày phát động cuộc thi (20/9/2014) và chấm giải đến hết ngày 20/11/2015. Các giải thưởng bao gồm + 01 Giải nhất, trị giá giải thưởng 10.000.000 đồng/ giải. + 01 Giải nhì, trị giá giải thưởng 8.000.000 đồng/ giải. + 01 Giải ba, trị giá giải thưởng 5.000.000 đồng/ giải. + 02 Giải khuyến khích, trị giá giải thưởng 2.000.000 đồng/ giải.   Tác giả tham dự Cuộc thi được hưởng quyền tác giả theo quy định của pháp luật. Bản quyền đối với tác phẩm gửi dự thi thuộc về Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+)và nhà tài trợ. Ban tổ chức không trả lại các tác phẩm đã gửi dự thi, có toàn quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải cũng như không đoạt giải để phục vụ các mục đích liên quan đến cuộc thi cũng như mục đích tuyên truyền của Chương trình phòng chống HIV/AIDS.   Đại diện VNP+ khu vực phía Nam Nguyễn Anh Phong
 

VNP+trao nhà cho thành viên tại An Giang-Những giọt nước mắt hạnh phúc.

Email In PDF.

 

Ngày 6.7.2015, Mạng lưới quốc gia của những người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam ( VNP+) đã trao tặng nhà cho hai gia đình thuộc mạng lưới sống tại An Giang.

Nhà thôi dột trong ngày mưa bão
Đến với vợ chồng anh Khánh và chị Dung ở tổ 8, khóm Vĩnh Xuyên, Phường Núi Sam, tỉnh An Giang vào giữa trưa nắng gắt. Chị Dung vui mừng đón chúng tôi vào căn nhà mới với mái tôn sáng loáng và nền gạch hoa mát rượi. Ảnh hưởng của bệnh làm anh Khánh không còn nhìn thấy và sức khỏe suy giảm nhiều. Là trụ cột chính về kinh tế, khi anh ngã bệnh, cuộc sống gia đình ngày càng bấp bênh trong căn nhà được dựng lên tạm bợ bằng những thanh gỗ mục. Mọi chuyện trong nhà từ đó do một tay chị Dung quán xuyến. Cô Nga, hàng xóm nhà anh chị chia sẻ: “Thấy Dung làm hết mọi thứ từ kéo nấu sữa đậu nành, đẩy xe bún cá đến kéo sơri, cứ việc gì có tiền là làm nuôi chồng con. Thiệt, nghèo khổ quá nên thằng con học đến lớp 3 phải nghỉ nhưng giờ tui có thương cũng không giúp được gì”. Tâm sự với phái đoàn về cảm giác sống trong ngôi nhà mới, chị Dung nói trong nước mắt: “Cả đời tôi có làm lụm cũng không đủ tiền xây lên được nhà như vậy. Ngày tôi bán lời có 60-70 ngàn, có bữa cả nhà phải uống sữa đậu nành thay cơm. Mọi thứ nhanh như mơ, trong 6 ngày là cả gia đình có nhà cửa đàng hoàng không còn ọp ẹp chắp vá chỗ này chỗ kia. Cả nhà vừa mới chuyển vào là trời mưa bão, giống lớn ầm ầm, không có nhà chắc cả gia đình phải đội áo mưa mà ngồi ngủ, nơm nớp mỗi khi gió giật chứ không được như bây giờ”.

Dù đôi mắt chẳng còn nhìn thấy rõ nhưng anh Khánh vẫn nhẫn nại gõ lọc cọc từng tiếng lên nền gạch mới đi khắp nhà, dẫn chúng tôi đi tham quan. Cũng như chị, anh khóc khi đưa tay nhận quà. Giọt nước mắt của người đàn ông trên 40 tuổi này khiến ai cũng phải chạnh lòng quay đi, anh ngập ngừng nói tiếng cảm ơn trong đứt đoạn rồi lại lẳng lặng đưa tay lau nước mắt. Anh ôm từng người trong đoàn rồi lại nói cảm ơn và chào tạm biệt.

Chia tay gia đình anh Khánh – chị Dung, chúng tôi đến thăm và trao quà cho chị Võ Thị Nàng, một thành viên thuộc mạng lưới VNP+ tại , thuộc nhóm tự lực mang tên “Hi vọng An Giang” tại xã Cần Đăng, An Giang. Ngôi nhà mới với tổng diện tích 75m2 khang trang và rộng rãi là nơi họp mặt của nhóm tự lực tại An Giang hàng tháng nhằm tuyên truyền, giúp đỡ và cưu mang những người nhiễm HIV không nhà cửa. Trên bức tường mới, giấy khen của cháu An con trai chị Nhàn được lồng khung kính treo cẩn thận không khỏi làm người ta cảm phục nghị lực từ người đàn bà nhỏ thó với một bên chân bị tật do di chứng lúc nhỏ, một mình bươn chải nuôi con. Chị Nàng nói trong niềm xúc động: “Cảm ơn đoàn vì những ngày mưa bão này hai mẹ con không sợ phải thức trắng đêm mà lau cả nhà như trước nữa. Mùng mền tôi may bán cho người ta cũng không còn sợ bị ướt mà lo không bán được vì giờ mưa không còn tạt tứ tung, nhà không còn dột như trước nữa. Hai mẹ con có phòng ốc đàng hoàng. Nhà đủ rộng để có hội trường sinh hoạt cho nhóm tự lực, anh chị em không phải lo chật chội nóng nực hay mưa dột nữa”.

Hạnh phúc lan tỏa, tình người nhân đôi
Chị Trần Lâm Thu Duyên, cán bộ xã hội phường Núi Sam bộc bạch: “Nhờ có mạng lưới VNP+ mà phường chúng tôi biết đến trường hợp của anh Khánh – chị Dung, hôm xuống khảo sát tôi còn nhớ rõ thứ quý giá nhất trong nhà là bình nấu sữa 350 ngàn, chị phải đi vá lại bình hết 20 ngàn, đi xe ôm hết 30 ngàn để đẩy xe sữa đi bán”. Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Duyên kể: “Mỗi ngày chị Dung phải đẩy xe 8 cây số tới trung tâm thành phố Châu Đốc bán sữa vì ở gần sợ người ta kỳ thị vả lại dân đây nghèo, người ta ít mua. Giờ thấy anh chị có nhà lại được cho thêm quạt, nồi cơm, bếp ga...tôi thấy mừng lắm. Còn về vấn đề học của cháu Hoàng Anh, hiện phường đang triển khai lớp học bổ túc nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp cháu có cơ hội được học chính quy. Đó mới là môi trường tốt nhất”.

Nói về trường hợp chị Nàng, chị Trần Thị Thanh Vân, người đại diện VNP+ ở đồng bằng Sông Cửu Long chia sẻ: “Ngày xưa hai mẹ con mưu sinh Nàng sống trên chiếc ghe nát, sau tôi tìm được đưa Nàng về ở đây để trực điện thoại tư vấn, giúp đỡ rồi cho học thêm nghề may. Giờ có nhà cửa đàng hoàng vậy, trước mừng cho hai mẹ con, sau mừng cho tổ chức “Hi vọng An Giang” vì có nơi sinh hoạt hàng tháng, không còn phải mượn chỗ này chỗ kia như trước nữa. 8 năm thành lập, cây gỗ dựng nhà cũng mục nát, hơn ai hết tôi mừng và ở suốt đây phụ Nàng dọn dẹp trang trí nhà cửa bởi người ta nói an cư lạc nghiệp. Mình phải có chỗ ở vững chắc mới tính tới chuyện cưu mang, chăm sóc người nhiễm HIV cuối đời”.
Cùng chung niềm xúc động, Diễn viên, MC Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi chia sẻ: “Nhờ có hoạt động của mọi người trong mạng lưới VNP+ mà Chi biết đến những trường hợp như vậy. Đặc biệt, Chi được biết thêm nhóm “Hi vọng An Giang” và nể phục sự bền bỉ hoạt động của mọi người suốt 8 năm và số tình nguyện viên ngày càng tăng càng minh chứng cho sự hiệu quả của tổ chức. Chi thực sự hi vọng mọi người sẽ giữ vững tinh thần để hoạt động tiếp trong tương lai, cùng địa phương giúp đỡ, quan tâm những số phận cô đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa khác”.

Cầu nối đến yêu thương
Có mặt tại buổi trao nhà, anh Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Đăng nhấn mạnh trong niềm hạnh phúc: “Nhờ đến mạng lưới người sống chung với HIV mà phường chúng tôi biết được và kêu gọi giúp đỡ của mọi người để chị Nàng có được mái nhà yên ổn như hôm nay. Tôi rất xúc động trong không khí này và hi vọng những hoạt động nhân văn này sẽ được tiếp diễn nhờ vào chiếc cầu nối là mạng lưới VNP+. Và hơn hết là những người bị bệnh sẽ được tư vấn kĩ càng, chăm sóc chu đáo ở nơi đây”.
Anh Nguyễn Anh Phong, đại diện Ban điều hành vùng Đông Nam Bộ, điều phối văn phòng phía Nam chia sẻ: “Với tình hình viện trợ đang cắt giảm tiền sinh hoạt, tiền văn phòng và sắp tới năm 2017 đây là tiền thuốc không còn miễn phí thì các nhóm tự lực tồn tại hay không không phải là vấn đề cấp bách mà người nhiễm HIV cần có cộng đồng, cần có nhóm để biết chăm sóc bản thân và quan trọng không cảm thấy cô đơn hay kì thị. VNP+ là cầu nối giữa địa phương và các mạnh thường quân đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và mục tiêu quan trọng của mạng lưới là chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV để họ có được cuộc sống lành mạnh, bình thường, được yêu thương và không bị xa lánh, kỳ thị”.
Hiện tại mạng lưới VNP+ quy tụ 126 nhóm Tự lực trên lãnh thổ Việt Nam để đẩy mạnh sự tham gia của người sống chung với HIV/AIDS trong các hoạt động phòng chống HIV tại Việt Nam và nhằm tạo tiếng nói chung kêu gọi sự cải thiện chính sách cho người nhiễm HIV cũng như xoá đi sự cách ngăn về địa lý.
Bùi Thư

 

VNP+ phát động chiến dịch " 1000 chử ký vì bệnh nhân Viêm Gan C"

Email In PDF.
Thân gửi Quí đồng nghiệp và các nhóm thành viên VNP+,
Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam đang vận động việc thúc đẩy nhanh quá trình đăng ký thuốc điều trị Viêm gan C thế hệ mới DAA tại Việt Nam để giúp những người đang sống chung với bệnh Viêm gan C mãn tính và những người sống chung với HIV đồng nhiễm Viêm gan C có thể sớm tiếp cận được với thuốc điều trị kháng virus hoạt động tích cực thế hệ mới. Đây là cơ hội để người bệnh tiếp cận được với thuốc giá rẻ có thể chửa khỏi hẳn căn bệnh này khi mà thuốc được phép đăng ký tại Việt Nam.
Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của các bạn để có thật nhiều chữ ký trong lá thư gửi Cục Quản lý Dược Việt Nam cho qúa trình này. Dưới đây là đường link dẫn đến trang web ủng hộ quá trình vận động.
Việc ký ủng hộ này rất đơn giản và được thực hiện trực tuyến như sau:
1. Truy cập website bằng cách bấm vào đường link ở trên hoặc ở đây (http://www.petitionbuzz.com/petitions/th-gi-cc-qun-l-dc-b-y-t-v-vic-sm-ph-duyt-qu-trnh-ng-k-thu)
2. Bạn sẽ nhìn thấy nội dung lá thư gửi Cục Quản lý Dược đã được đăng tải trên trang này.
3. Nhìn sang phía bên tay phải màn hình, bạn sẽ nhìn thấy chứ in đậm Sign this petition, bên dưới nó là một ô trắng. Bạn chỉ cần điền tên mình vào ô trắng này.
4. Bấm nút màu xanh có chữ Sign Petition ngay phía bên dưới ô trắng sau khi gõ tên mình vào. Như vậy bạn đã hoàn thành việc ủng hộ quá trình vận động.
Cảm ơn mợi người rất nhiều!
BĐH VNP+
Vietnam Network of People Living with HIV/AIDS (VNP+)
Suite 1216, Level 12, Building K4, Viet Hung New Urban Area, Long Bien, Hanoi, Vietnam.
Website: www.vnpplus.com
Tel:  +84 4 38737933

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL