Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Tin tức

Muốn tiếp cận thuốc điều trị HIV giá rẻ, phải điều chỉnh luật về sở hữu trí tuệ

Email In PDF.
Tại Hội thảo “Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tầm quan trọng của Sở hữu Trí tuệ trong việc tiếp cận thuốc điều trị HIV/AIDS” vừa tổ chức tại Hà Nội, Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+) cho biết, việc tiếp cận phổ cập thuốc điều trị HIV cho những người nhiễm HIV khu vực Châu á Thái Bình Dương hiện vẫn là ước mơ xa vời. Tại Việt Nam,  theo nhận định của VNP+, một khi các dự án đang dần rút khỏi Việt Nam, người nhiễm HIV sẽ đối mặt với sự khó khăn rất lớn về thuốc điều trị HIV. Do vậy, các quốc gia có thu nhập vừa và thấp cần phải điều chỉnh luật pháp quốc gia về sở hữu trí tuệ và có các biện pháp linh hoạt để tiếp cận được với thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc điều trị HIV (xây dựng chính sách thương mại và sở hữu trí tuệ thúc đẩy phát minh; xây dựng và tăng cường năng lực cơ quan quản lý quốc gia để đảm bảo chất lượng, độ an toàn và hiệu quả điều trị của các sản phẩm y tế …). Trà Long nguon: http://phapluatvn.vn/xa-hoi/tiem-thuoc-24-7/201209/Muon-tiep-can-thuoc-dieu-tri-HiV-gia-re-phai-dieu-chinh-luat-ve-so-huu-tri-tue-2070842/
 

VCCI gửi thư kiến nghị về đàm phán Chương Sở hữu trí tuệ trong TPP lên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Email In PDF.

VCCI gửi thư kiến nghị về đàm phán Chương Sở hữu trí tuệ trong TPP lên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Hà Nội, ngày 31/8/2012

Đại sứ Ron Kirk

600 phố 17, N.W

Washington, DC 20508

Về Dự thảo Chương Sở hữu trí tuệ trong TPP

Kính gửi ngài Đại sứ Kirk,

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xin gửi tới ngài lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành về những nỗ lực của ngài trong việc tăng cường mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ - Việt Nam trong thời gian qua.

Là tổ chức phi chính phủ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, với sự ủng hộ của các nhóm lợi ích liên quan (47 đơn vị đại diện cho trên 43.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm bệnh nhân…ở Việt Nam), chúng tôi viết thư này bày tỏ quan điểm về các cuộc đàm phán Chương Sở hữu trí tuệ đang diễn ra trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương hiện nay.

Là tổ chức đầu tiên ở Việt Nam ủng hộ và thúc giục Chính phủ Việt Nam chính thức tham gia đàm phán TPP từ năm 2010, chúng tôi rất hiểu và kỳ vọng nhiều ở những cơ hội về thương mại và xã hội mà Hiệp định TPP có thể mang lại cho các doanh nghiệp, người nông dân và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Đọc thêm...
 

Quan ngại của VNP+ về các nội dung đàm phán TPP liên quan đến quyền Sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm

Email In PDF.
Với việc nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình, nhiều nước trên thế giới bắt đầu cắt viện trợ cho Việt Nam, trong đó có lĩnh vực IP, như HIV là ví dụ điển hình, ngoài ra còn có rất nhiều bệnh khác nữa. Trong điều kiện ngân sách còn thiếu thốn, việc huy động viện trợ quốc tế để có được các kinh phí để chi trả cho việc thuốc men, điều trị, cũng như các dịch vụ đi kèm đã là một nỗ lực rất lớn của chính phủ Việt Nam, giải quyết được khoảng 90% nhu cầu thuốc điều trị cho người bệnh tại VIệt Nam.
Đọc thêm...
 

Chưa có thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam

Email In PDF.
Cục Quản lý Dược khẳng định chưa có thuốc Profital tại VN. Ngày 9/8, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có Công văn số 11747/QLD-TT khẳng định chưa có thuốc Profital (thuốc Profital do các nhà khoa học Nga sáng chế có khả năng điều trị bệnh HIV/AIDS) tại Việt Nam. Công văn nêu rõ thuốc mang tên Profital chưa được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, chưa có hồ sơ đăng ký thuốc nộp tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và cũng chưa được cấp phép nhập khẩu lưu hành tại Việt Nam. Qua xem xét, thu thập thông tin thì các nội dung quảng cáo về thuốc mang tên Profital nói trên chưa có thông tin chính thức từ cơ quan quản lý dược của nước sở tại, nên chưa có cơ sở để xác thực hiệu quả chữa bệnh HIV/AIDS của thuốc Profital. Cục Quản lý Dược đang tiếp tục thu thập thông tin chính thức về thuốc Profital để thông báo cho người dân. Do vậy, người dân không nên mua, không sử dụng bất kỳ loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Theo qdnd.vn
 

Hy vọng từ phương thuốc loại trừ HIV

Email In PDF.
Một nhóm nghiên cứu của Đại học North Carolina - Hoa Kỳ đã tiến hành điều trị cho 8 người nhiễm HIV với dược phẩm vorinostat. Những bệnh nhân này cùng bị mắc bệnh ung thư máu. Đồng thời với việc điều trị bằng vorinostat để chữa ung thư máu, các bệnh nhân kể trên đều được điều trị bằng thuốc kháng HIV. Nếu không sử dụng thuốc vorinostat, những người HIV dương tính này sẽ buộc phải dùng thuốc kháng HIV suốt đời.
Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL