Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Tin tức

Đã có vaccine tận diệt virus HIV

Email In PDF.

Các nhà nghiên cứu Đại học Khoa học và Y khoa Oregon, Hoa Kỳ, vừa công bố một loại vaccin có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus gây suy giảm hệ miễn dịch của khỉ (SIV) – một dạng HIV gây bệnh AIDS trên khỉ và các loài linh trưởng.

 


 

Nghiên cứu mới này được công bố trên Tạp chí Nature, cho thấy loại vắc-xin này đã phát huy hiệu quả trên 50% vật chủ được thí nghiệm và tiềm năng mở ra một loại vaccin tương tự giúp phòng chống HIV/AIDS trên người và thậm chí chữa trị cho những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng retrovirus.

Đã có vaccine tận diệt virus HIV. (Ảnh minh họa)

Đã có vaccine tận diệt virus HIV. (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu tại OHSU dẫn đầu bởi tiến sĩ Louis Picker đã tìm cách phát triển loại vaccin của riêng mình từ 10 năm trước và ông cho rằng phản ứng miễn dịch có thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể một cách có hệ thống.

Tiến sĩ Picker cho biết: “Virus xâm nhập, chúng lây nhiễm một số tế bào, lây lan đến nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng sau đó bị tiêu diệt và 2 đến 3 năm sau, những con khỉ nhiễm SIV đã bình thường trở lại. Không có bằng chứng cho thấy SIV vẫn tồn tại trong cơ thể chúng dù đã kiểm tra lại nhiều lần với các phép thử nhạy cảm nhất.”

Khi được điều trị với vaccin của OHSU, một nửa số khỉ ban đầu cho thấy các dấu hiệu lây nhiễm nhưng những dấu hiệu này giảm dần trước khi biến mất hoàn toàn.

Vaccin của OHSU đã cho thấy khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch rất giống với phản ứng miễn dịch của CMW với độ bền cao. Tế bào T có thể tìm diệt các tế bào mục tiêu được sản sinh và duy trì trong hệ thống. Những tế bào nhiễm SIV liên tục bị loại bỏ cho đến khi biến mất hoàn toàn. Theo tiến sĩ Picker, sự kiên định của tế bào T cho phép phản ứng miễn dịch hoạt động bền bỉ và tập trung vào virus, sau đó tiêu diệt nó hoàn toàn khỏi cơ thể. Đây là một ưu điểm so với các vaccin trước đây bởi phản ứng miễn dịch của chúng thường yếu đi qua thời gian.

“Chúng tôi có thể sử dụng vaccin này để phòng chống lây nhiễm hoặc tiềm năng hơn là áp dụng chữa trị cho các bệnh nhân đang bị nhiễm và dùng liệu pháp chống retrovirus. Vaccin có thể giúp loại bỏ lây nhiễm và cuối cùng họ có thể ngưng dùng thuốc,” Picker nói.

(Kiến thức)

 

VNP+ tổ chức chương trình " 1,2,3 NỤ Cười - Tiếp Sức Đến Trường" cho trẻ ảnh hưởng bời HIV tại TP.HCM

Email In PDF.

Chương trình từ thiện '1 2 3 Nụ Cười- Tiếp Sức Đến Trường" do Mạng Lưới Người Sống Chung Với HIV Tại Việt Nam ( VNP+) phối hợp với chương trình 1,2,3 Nụ Cười Tổ Chức.

 

Tối ngày 22/07/2013 đông đảo các nghệ sĩ Tp.HCM đã nô nức tham gia vào chương trình ca nhạc từ thiện và tặng quà “1 2 3 Nụ Cười – Tiếp Sức Đến Trường” cho các em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi HIV do Phạm Nhật Huy phối hợp với VNP+ (Mạng lưới quốc gia của người sống chung với HIV tại Việt Nam) tổ chức tại phòng trà Nam Quang.

 

Đọc thêm...
 

Chế ngự HIV

Email In PDF.
‘Bí quyết’ chế ngự thành công HIV của cơ thể đã được các nhà khoa học nắm bắt và người ta hy vọng rằng điều này sẽ giúp nhân loại tìm ra vaccine chống 'virus thế kỷ' Một số bệnh nhân có thể tạo ra được những kháng thể rất hiệu quả có thể vô hiệu hóa một số lượng lớn HIV đã biến thể. ‘Gót chân Achilles’ Một công trình nghiên cứu cuộc ‘chạy đua vũ trang’ giữa cơ thể con người và virus này đăng trên tạp chí Nature đã giải thích các kháng thể này được tạo ra như thế nào.  Khi một người bị nhiễm HIV, cơ thể của họ sẽ tạo ra kháng thể để tấn công kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, các virus cũng phản ứng bằng cách tự biến thể để thoát khỏi đòn tấn công. Lúc đó, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể mới và virus sẽ tiếp tục tìm cách thích nghi. 
Đọc thêm...
 

Sửa đổi Hiến Pháp: Tạo Vị Thế Bình Đẳng

Email In PDF.
Ngày 02/2-5/2 và 20/2, Mạng lưới người sống với HIV( VNP+)  đã điều phối tiến trình lấy ý kiến nhóm người có H đóng góp sửa đổi Hiến Pháp 1992 tại Hà Nội và TP.HCM.Trong hội thảo các đại biểu thuộc nhóm NCH đã tham gia góp ý sửa đổi tập trung vào chương II về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân...  
Đọc thêm...
 

VNP+ - Thực hiện chương trình hỗ trợ MSM+ tại Việt Nam

Email In PDF.
  Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam (VNP+) đã chủ động thực hiện chương trình hỗ trợ cho MSM+ nhằm góp phần làm giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV tại Việt Nam. Sau khi đã tìm hiểu tình hình thực tế tại Hà Nội và TP.HCM, VNP+ đã quyết định triển khai chương trình hỗ trợ thành lập và xây dựng năng lực cho nhóm MSM+ tại Hà Nội và TP.HCM.  
Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL