Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Tin tức

CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC BỔ GAN KHI BỊ VIÊM GAN C

Email In PDF.

Viêm gan C khiến cho chức năng gan của người bệnh suy giảm, khả năng bài thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi, bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan C lâu ngày có thể khiến cho sức khỏe của gan kém đi, chính vì thế nhiều bệnh nhân thắc mắc việc sử dụng thuốc bổ gan ở người bệnh viêm gan C có nên hay không?

Các loại thuốc bổ gan có tác dụng bảo vệ nhu mô, tăng cường chức năng gan, những loại thuốc này cũng có tác dụng nhất định đối với người bệnh viêm gan C, các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết khi bị bệnh viêm gan C có nghĩa là gan bị tổn thương hay bị rối loạn chức năng, nghĩa là các loại thuốc bổ gan chỉ được sử dụng khi tình trạng viêm gan tổn thương, các men gan như ALT (còn được ghi SGPT) và AST (còn được ghi SGOT) đã ở mức bình thường và tình trạng bệnh đã được cải thiện. Khi các loại thuốc được đưa vào cơ thể của người bệnh, thì bất cứ là thuốc nam hay thuốc có hóa chất thì cũng đều cần qua gan để xử lý.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh mắc bệnh viêm gan C nên sử dụng những loại thuốc bổ gan sau khi kết thúc việc chỉ định việc điều trị viêm gan C, virus được đưa về một ngưỡng nhất định, diễn biến bệnh được khống chế, trạng thái gan tương đối ổn định, Khi enzym gan ALT tăng bất thường, chức năng gan (kể cả chức năng giải độc gan) suy giảm thì dùng các thuốc hỗ trợ này. Khi gan trở lại bình thường thì ngừng thuốc.

Đối với người không đang điều trị bệnh nhưng chức năng gan yếu, có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, thuốc bổ gan, nâng cao chức năng gan thì người bệnh cần tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa gan, không tự ý dùng thuốc bổ gan, làm hạ men gan sẽ nguy hại đến sức khỏe. Lưu ý cần hạn chế bia rượu tránh gây tổn thương gan nặng thêm.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/vnpplus.HCV/

 

Tác dụng ngăn ngừa viêm gan C của trà xanh

Email In PDF.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hợp chất flavonoid có trong trà xanh ức chế không cho virus viêm gan C thâm nhập vào gan. Chính vì vậy chúng ta nên uống nước trà xanh để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan C.

Theo các nhà nghiên cứu Đức thì chất chống oxy hóa EGCG (epigallocatechin-3-gallate) trong trà xanh có thể dẫn tới một liệu pháp kháng virus phòng chống tái nhiễm viêm gan C sau ghép gan.

Với những bệnh nhân được ghép gan do các biến chứng của virus viêm gan C tình trạng tái nhiễm của gan hiến khỏe mạnh vẫn là một vấn đề đáng quan tâm.Các liệu pháp kháng virus nhắm vào virus viêm gan C trong giai đoạn đầu là rất cần thiết để phòng ngừa tái nhiễm cho gan mới ghép và cải thiện kết quả lâu dài cho bệnh nhân.

Để giải quyết vấn đề then chốt này, tiến sĩ Sandra Ciesek và Eike Steinmann ở Đại học y khoa Hanover, Đức đã nghiên cứu tác dụng của chất EGCG trong phòng ngừa virus viêm gan C tấn công các tế bào gan.

Các kết quả cho thấy chất EGCG ức chế không cho virus viêm gan C thâm nhập vào các tế bào gan. Các tác giả gợi ý rằng EGCG có thể ngăn chặn sự thâm nhập tế bào virus viêm gan C bằng cách kích hoạt tế bào ký sinh khi không thấy chất catechin trong trà xanh để làm thay đổi mật độ virus.

Tiền điều trị các tế bào bằng EGCG trước khi ghép gan do virus viêm gan C không làm giảm sự lây nhiễm, tuy nhiên nếu điều trị bằng EGCG trong khi ghép có thể ức chế sự lan rộng của virus viêm gan C.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất EGCG ức chế sự xâm nhập của virus – bước đầu tiên trong quá trình nhiễm virus viêm gan C.

Bệnh viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm và có khả năng gây ra biến chứng cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh là rất khó lường trước, chính vì thế việc điều trị bệnh cần được tiến hành một cách khoa học và đúng đắn.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/vnpplus.HCV/?ref=hl 

 

Cơ chế hoạt động của thuốc DAAs với virus viêm gan C

Email In PDF.

Viêm gan C là một loại virut, virus là một trong những hình thức đơn giản nhất của sự sống. Mục tiêu duy nhất của virut là tự sinh sản. Vì nó quả giản đơn, virut có thể tự sinh sản mà không cần sự hỗ trợ nào vì thế nó xâm nhập vào một tế bào, cướp một số cơ cấu mà nó tìm được để tự tạo ra các “bản sao” nhỏ của nó. Người ta gọi nó là Viêm gan C là không tốt lắm bởi vì cái tên làm ta lầm tưởng virut này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào của gan. Nhưng thật ra nó ảnh hưởng đến các tế bào khác nữa.

Bản thân loại vi-rút này gồm 4 phần quan trọng:
1. Một dải RNA đơn giản 
2. Chất NS5B là chuỗi trùng hợp RNA (nó có thể tạo ra nhiều RNA)
3. Các protein hỗ trợ khác như NS3, NS4, và NS5A
4. Các proteins có cấu trúc định hình mà tạo ra vỏ bao để giữ chúng lại với nhau (giống như vỏ của viên kẹo socola M&M)

Để tái tạo, vi-rút cần tạo ra 4 thành tố chính trên nhiều hơn và sau đó tổng hợp thành những vi-rút mới.

Cách điều trị DAA (Kháng Vi-rút trực tiếp), nhắm vào phần 1-3
1. Sofosbuvir là một chất ức chế chuỗi trùng hợp RNA cho tất cả kiểu gen
2. Daclatasvir là một chất ức chế NS5A cho tất cả cac kiểu gen
3. Ledipasvir là chất ức chế NS5A
4. Simeprevir là chất ức chế NS3/4A
5. Ribavirin là chất tương tự guanosine (tổ hợp DNA/RNA giả)
Sofosbuvir giúp tất cả các kiểu gen “tắt máy photocopy” RNA

Daclatasvir giúp ức chế NS5A trong tất cả các kiểu gen, và Ledipasvir ức chế NS5A trong kiểu gen 1,4,6 và cũng tạm ức chế NS5A cho kiểu gen 3, không tốt cho kiểu gen 2 và 5. Tưởng tượng nó hoạt động như là việc chúng ta bốc các thiết bị điện tử ra khỏi máy photocopy.

Simeprevir cũng tương tự như Daclatasvir/Ledipasvir nhưng nó “bốc” một phần hơi khác trong bộ điều khiển.

Tất cả các phương thức điều trị mới này đặc biệt nhắm vào các tế bào protein của vi-rút nên ảnh hưởng đến cơ thể là rất nhỏ. Chúng giống như đội quân bắn tỉa.

Ribavirin mang đến nhiều phản ứng phụ, giống như việc dùng một cây sung để giết một con chuột vậy. Nó có hiệu quả nhưng nó mang lại thiệt hại khác. Ribavirin chèn một ký tự R giả vào chuỗi RNA của vi-rút thay vì là G và làm cho nó không đọc được (giống như một đứa trẻ viết nghệch ngoạt lên bản thiết kế hay viết chữ với các ký tự lộn xộn). Không may mắn là Ribavirin cũng làm thế đối với các tế bào khác nên khi bất kỳ tế bào nào cần phân chia và nhân bản (như tế bào máu chẳng hạn). Vì thế, bạn biết rằng chứng thiếu máu sẽ là một vấn đề khi dùng Ribavirin-nó làm bộ máy “máu” của bạn chậm lại.

Nguồn: https://www.facebook.com/vnpplus.HCV/

 

10 sự thật nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12

Email In PDF.
1. Hiện trên thế giới có khoảng 36.9 triệu người sống chung với HIV, trong đó có 2.6 triệu trẻ em. 2. Ước tính có thêm 2 triệu ca nhiễm mới trong năm 2014. 3. Đã có 34 triệu người chết bởi AIDS, và con số này là 1.2 triệu người chỉ trong năm 2014. 4. Số ca trẻ em vị thành niên tử vong do AIDS tăng gấp ba lần trong 15 qua. 5. AIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong trẻ vị thành niên tại châu Phi, và thứ hai đối với trẻ vị thành niên trên toàn thế giới. 6. Tại khu vực châu Phi - hạ Saharan, cứ 10 người nhiễm HIV trong độ tuổi 15-19 lại có 7 bé gái. 7. 15 triệu người đã tiếp cận được với điều trị kháng vi-rut (ARV) đầu năm 2015 so với 1 triệu người vào năm 2001. 8. Mặc dù xét nghiệm HIV đã được phổ biến rộng rãi nhưng chỉ 51% người có H biết được tình trạng của mình. 9. Công cuộc ứng phó HIV toàn cầu đã giúp ngăn chặn 30 trường hợp nhiễm HIV mới và giảm thiểu gần 8 triệu ca tử vong. 10. Năm 2015, Cuba là quốc gia đầu tiên tuyên bố đã ngăn chặn thành công hoàn toàn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. (Theo Reuters)
 

Kết quả Top 10 truyện ngắn cuộc thi sáng tác truyện ngắn " HIV VÀ BẠN"

Email In PDF.
Kính gửi quý tác giả đã gửi tác phẩm về dự thi cuộc thi sáng tác truyện ngắn " HIV VÀ BẠN". Trong suốt thời gian sự thi BTC đã nhận được 299 bài dự thi đến từ khắp mọi miền đất nước. BTC chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị đã quan tâm và gửi bài về tham dự. Chúng tôi xin công bố top 10 truyện ngắn: 1. Người giúp việc ( Ver 1) - Vũ Tuấn Tú - 32 điểm2. Viên Ruby màu hông - Nguyễn Ngọc Thu - 31 điểm3. Đồng hoang - Thảo Nguyên - 30 điểm4. Thành phố trong mơ - Võ Thị Hoàng yến - 28 điểm5. 8 cuộc gọi - Nguyễn văn Hoài - 26 điểm6. Người giúp việc ( Ver 2) - Vũ Tuấn Tú - 25 điểm7. Hai thế giới - Nguyễn Việt Thanh - 23 điểm8. Người đàn bà trong đêm - Bích Thọ - 21 điểm9. Dương tính - Lê Thành - 20 điểm10. Với một người có H - Đào Thị Mùi - 13 điểm
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL