Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Các hoạt động

CẦN HƠN NỮA SỰ THAM GIA CỦA TOÀN XÃ HỘI TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN C

Email In PDF.

CẦN HƠN NỮA SỰ THAM GIA CỦA TOÀN XÃ HỘI TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN C

TIN BÀI THÁNG 11/2013

 

Vào 14h00 chiều ngày 2 tháng 11 năm 2013, nhóm Mặt Trời Của Bé tổ chức “Họp báo với các phóng viên y tế đề cập vấn đề viêm gan C và tổng kết hoạt động dự án” với sự góp mặt của rất nhiều các phóng viên đến từ các trang tin khác nhau, các bác sỹ, luật sư, đại diện các tổ chức, đại diện từ các nhóm cộng đồng…

 

Chia sẻ thông tin với các phóng viên và các đại diện từ cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Dung (bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung Ương) cho biết: Hiện nay ở Việt Nam,  chưa có một con số thống kê chính thức nhưng theo một vài nghiên cứu cho thấy có khoảng 90% người nghiện chích ma túy (IDU) nhiễm viêm gan C(HCV) và 38,6% người đồng nhiễm với HIV. Số người nhiễm HCV ở miền Nam chiếm 2% đến 4% dân số, tỷ lệ này ở miền Bắc là 2,5%. Phát hiện và điều trị HCV quá muộn sẽ dẫn đến suy gan, ung thư gan.

 

Trong phần thảo luận thứ 2 về những khó khăn khi tiếp cận điều trị viêm gan C đồng nhiễm HIV, các đại diện đến từ cộng đồng đã chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến. Những khó khăn họ đang gặp phải như thông tin về viêm gan C hay các dịch vụ còn thiếu. Hơn nữa chi phí cho việc điều trị viêm gan C khá cao so với nhu nhập bình quân của người dân Việt Nam, trung bình từ15 đến 20 triệu đồng/ tháng. Hiện nay chưa có nhiều tổ chức quan tâm đến vấn đề này, vì vậy các nhóm cộng đồng cần hoạt động tích cực hơn nữa trong việc truyền thông về HCV, tham gia vào vận động chính sách hướng tới giảm giá điều trị viêm gan C.

 

Kết thúc phần họp báo, anh Chu Tùng, trưởng nhóm Mặt Trời Của Bé đã tổng kết 2 năm dự án “Xóa mù điều trị viêm gan B,C đồng nhiễm HIV” và “Sẵn sàng hành động cho tiếp cận điều trị viêm gan C đồng nhiễm HIV” thông qua hình ảnh và video clip, các hoạt động của nhóm cũng được giới thiệu. Thành tích nổi bật nhất là nhóm đã tiên phong đi đầu trong lĩnh vực phòng chống viêm gan B,C và việc cho ra đời cuốn cẩm nang về viêm gan B,C được phát rộng rãi trong cộng đồng. Ngoài ra nhóm cũng hoạt động rất tích cực trong  lĩnh vực tuyên truyền phòng chống HIV; giúp đỡ những người có H, trẻ OVC (trẻ sống chung và chịu ảnh hưởng bởi H); công tác từ thiện, hỗ trợ tư vấn luật pháp…

 

Diễn ra cùng ngày, bên lề buổi họp báo, đại diện từ Trung tâm tư vấn Luật đã tới tư vấn miễn phí cho cộng đồng tham dự. Các luật sư đã nêu ra những điểm mới, sửa đổi về luật cho người nghiện chích, người có HIV,  phụ nữ hành nghề mại dâm cũng như giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu về quyền lợi của người có HIV, phụ nữ lao động tình dục, nhận con nuôi cho người có H.

 

Viêm gan C lây qua các con đường như: dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy, truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu, lây từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không có sự bảo vệ với người nhiễm HCV, dùng chung dụng cụ có khả năng dính máu… Mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ bản thân và cùng hành động vì một tương lai không có viêm gan C.

Tin bài và ảnh

Nguyễn Thị Thanh Thảo

Ban điều hành nhóm Mặt Trời Của

 

HỘI THẢO TẬP HUẤN CHO NHÓM GIẢNG VIÊN NÒNG CỐT VỀ SỬ DỤNG CUỐN TÀI LIỆU VIÊM GAN B, VIÊM GAN C VÀ ĐỒNG NHIỄM HIV TẠI CỘNG ĐỒNG

Email In PDF.
Vào ngày 06/08/2012 vừa qua, với sự tài trợ của HIV Young Leaders Fund, Trung tâm E&C cùng nhóm Mặt trời của bé đã tổ chức một buổi hội thảo tập huấn nâng cao cho nhóm giảng viên nòng cốt về cách sử dụng cuốn tài liệu “Viêm gan B, Viêm gan C và đồng nhiễm HIV tại cộng đồng”. Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 30 tình nguyện viên và thành viên một số nhóm tự lực, đặc biệt là thanh niên; một số bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị viêm gan B, C và đồng nhiễm HIV và đại diện của một số tổ chức NGOs hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Đọc thêm...
 

Nhóm Mặt trời của Bé triển khai hoạt động cung cấp thông tin về viêm gan B, C đồng nhiễm HIV

Email In PDF.

Nhóm Mặt trời của Bé triển khai hoạt động cung cấp thông tin về

viêm gan B, C đồng nhiễm HIV

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2012, tại Hà Nội, nhóm Mặt Trời Của Bé đã tổ chức hội thảo “Đóng góp ý kiến phát triển tài liệu tập huấn dự phòng tổn thương Gan cho người sống với HIV” dưới sự tài trợ của Quỹ HIV Young Leader Fund và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục và văn hoá cộng đồng.  Buổi hội thảo với sự tham gia của đông đảo các thành viên đến từ các nhóm tự lực của những sử dụng ma túy, nhóm người sống chung với H, nhóm sinh viên các trường đại học, nhóm MSM và các chuyên gia nhằm đóng góp ý kiến để phát triển cuốn tài liệu cung cấp thông tin về điểu trị viêm gan B, C và đồng nhiễm HIV.

Đọc thêm...
 

Khóa tập huấn về Tâm Lý của người có H

Email In PDF.

Trong tháng 3 Mạng Lưới Tự Lực Nắng Mai đã triển khai khóa tập huấn tâm lý của người có H

Đối tượng tham dự khóa tập huấn là ban Điều Hành và Trưởng nhóm phó nhóm của các nhóm thành viên trong Mạng Lưới.

Mục đích tổ chức khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các bạn tham dự trong việc hỗ trợ tâm lý cho người có H trong cộng đồng.

Đọc thêm...
 

Chung tay vì niềm vui của trẻ OVC

Email In PDF.
Tiếp tục với chặng đường đem lại niềm hi vọng cho trẻ em nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, nhóm Mặt Trời Của Bé và nhóm Ước Mơ Tuổi Trẻ đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Đối thoại về ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng với các tổ chức xã hội dân sự” vào ngay 23/1/2011 vừa qua.
Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL