Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC BỔ GAN KHI BỊ VIÊM GAN C

Email In PDF.

Viêm gan C khiến cho chức năng gan của người bệnh suy giảm, khả năng bài thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi, bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan C lâu ngày có thể khiến cho sức khỏe của gan kém đi, chính vì thế nhiều bệnh nhân thắc mắc việc sử dụng thuốc bổ gan ở người bệnh viêm gan C có nên hay không?

Các loại thuốc bổ gan có tác dụng bảo vệ nhu mô, tăng cường chức năng gan, những loại thuốc này cũng có tác dụng nhất định đối với người bệnh viêm gan C, các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết khi bị bệnh viêm gan C có nghĩa là gan bị tổn thương hay bị rối loạn chức năng, nghĩa là các loại thuốc bổ gan chỉ được sử dụng khi tình trạng viêm gan tổn thương, các men gan như ALT (còn được ghi SGPT) và AST (còn được ghi SGOT) đã ở mức bình thường và tình trạng bệnh đã được cải thiện. Khi các loại thuốc được đưa vào cơ thể của người bệnh, thì bất cứ là thuốc nam hay thuốc có hóa chất thì cũng đều cần qua gan để xử lý.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh mắc bệnh viêm gan C nên sử dụng những loại thuốc bổ gan sau khi kết thúc việc chỉ định việc điều trị viêm gan C, virus được đưa về một ngưỡng nhất định, diễn biến bệnh được khống chế, trạng thái gan tương đối ổn định, Khi enzym gan ALT tăng bất thường, chức năng gan (kể cả chức năng giải độc gan) suy giảm thì dùng các thuốc hỗ trợ này. Khi gan trở lại bình thường thì ngừng thuốc.

Đối với người không đang điều trị bệnh nhưng chức năng gan yếu, có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, thuốc bổ gan, nâng cao chức năng gan thì người bệnh cần tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa gan, không tự ý dùng thuốc bổ gan, làm hạ men gan sẽ nguy hại đến sức khỏe. Lưu ý cần hạn chế bia rượu tránh gây tổn thương gan nặng thêm.

 

Nguồn: https://www.facebook.com/vnpplus.HCV/