Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Hội thảo vận động chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại TP. Hồ Chí Minh

Email In PDF.
Ngày 9/10/2015, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo vận động chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Trước đó, Hội thảo với nội dung trên đã được tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng và Điện Biên.
Hội thảo do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thanh Vân, đại diện UNAIDS tại Việt Nam, đại diện Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, đại diện các Sở, Ban, ngành đoàn thể tại thành phố Hồ Chí Minh, các nhóm tự lực, nhóm người nhiễm HIV/AIDS, và đông đảo đội ngũ phóng viên báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi hội thảo các đại biểu đã được nghe trình bày về Tổng quan về tình hình dịch HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh; Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam; Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014 và Quy chế số 1192/QC-BYT-BTP ngày 01/12/2014 giữa Bộ Y tế và Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. 
BS. Nguyễn Xuân Anh Dũng, Văn phòng TT UB PC AIDS TP.HCM trình bày về tình hình dịch tại TP.HCM
Ths. Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam
Đại diện nhóm VNP+ trình bày về Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014
Bà Bùi Như Lan, Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp trình bày về Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Tính đến tháng 6/2015, thành phố Hồ Chí Minh có lũy tích 40.956 người nhiễm HIV, 28.338 bệnh nhân AIDS và 10.887 người tử vong do AIDS. Trong 6 tháng đầu năm 2015, có 765 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện, giảm 67 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014; 450 trường hợp chuyển sang AIDS, giảm 42 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014; 100 trường hợp tử vong do HIV/AIDS, giảm 14 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014. Đã có 22/24 quận/huyện có người nhiễm HIV còn sống. Tỷ lện người nhiễm HIV là nữ giới đang có xu hướng tăng. Xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tại thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng vượt qua đường máu. Dịch HIV/AIDS tại Tp Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung trong các nhóm quần thể nguy cơ cao: phụ nữ mại dâm, người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới. Và nhóm tuổi từ 25-30 chiếm đa số. Số người nhiễm HIV mới tại TP.HCM đang giảm dần hàng năm.
Đại diện các nhóm đồng đẳng đã chia sẻ về những câu chuyện bệnh nhân HIV bị chính các nhân viên y tế kỳ thị

Luật sư chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề chống kỳ thị với người nhiễm HIV

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề cũng như giải pháp xoay quanh nội dung: Kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV tại cơ sở y tế. Đại diện các nhóm đồng đẳng đã chia sẻ về những câu chuyện bệnh nhân HIV bị chính các nhân viên y tế kỳ thị, từ đó mong mỏi được quan tâm, đối xử như bao người bình thường. Đa số các bệnh nhân bị HIV đều cho rằng y, bác sĩ không thẳng thừng từ chối họ mà biết cách khéo léo để tránh né. Trước phản ánh từ cộng đồng người nhiễm HIV, BS. Sang tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho rằng, các nhóm người nhiễm HIV nên có một đại diện hoặc một nhóm làm đầu mối để đứng ra kết nối với bệnh viện. Khi bệnh nhân nhiễm HIV đi khám sẽ thông qua người đại diện này nhằm được hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó, trong buổi hội thảo, ông Lưu Minh, một nhân viên y tế đồng thời đang hoạt động trong nhóm cộng đồng HIV trên địa bàn TP.HCM khuyên những người nhiễm HIV trước tiên phải không tự kỳ thị mình. BS. Dũng (Văn phòng TT Ủy bản phòng, chống AIDS TP.HCM) cũng đề nghị: bên cạnh việc các y bác sĩ kỳ thị với bệnh nhân thì chính một số người nhiễm HIV đã có thái độ không đúng mực, để lại ấn tượng không tốt với các y, bác sĩ, vì vậy, chính những người nhiễm HIV hãy xây dựng cho mình những hình ảnh đẹp để mọi người không còn kỳ thị nữa. 

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định kỳ thị và phân biệt đối xử hiện nay đã giảm nhưng thực chất nó vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh HIV/AIDS và cản trở việc Việt Nam kết thúc đại dịch vào năm 2030 chính là sự kỳ thị, cấm đoán, phân biệt đối xử và điều này cần phải xóa bỏ. Chính vì vậy, để bảo vệ chính bản thân mình, người nhiễm HIV hãy nghiên cứu kỹ pháp luật, nắm chắc luật để phản ánh chính xác, thuyết phục, đầy đủ chứng cứ rõ ràng. Đặc biệt, hiện nay, Bộ Y tế đã có đường dây nóng. Khi có bất cứ hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử nào, hãy gọi điện đến đường dây nóng để phản ánh. Đồng thời, TS Cảnh kêu gọi những người tham dự hội thảo hãy gương mẫu và là hạt nhân để tuyên truyền chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh hãy quan tâm hơn nữa đến người nhiễm HIV. Đề nghị Sở y tế và Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh sớm hoàn thành và ký quy chế phối hợp về tăng cường công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. Ông cũng thể hiện mong muốn của mình với người nhiễm HIV/AIDS: trước hết hãy tự cứu lấy mình, hãy dũng cảm đương đầu với mặc cảm và vươn lên trong cuộc sống.
Nguồn vaac.gov.vn