Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

VNP+trao nhà cho thành viên tại An Giang-Những giọt nước mắt hạnh phúc.

Email In PDF.

 

Ngày 6.7.2015, Mạng lưới quốc gia của những người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam ( VNP+) đã trao tặng nhà cho hai gia đình thuộc mạng lưới sống tại An Giang.

Nhà thôi dột trong ngày mưa bão
Đến với vợ chồng anh Khánh và chị Dung ở tổ 8, khóm Vĩnh Xuyên, Phường Núi Sam, tỉnh An Giang vào giữa trưa nắng gắt. Chị Dung vui mừng đón chúng tôi vào căn nhà mới với mái tôn sáng loáng và nền gạch hoa mát rượi. Ảnh hưởng của bệnh làm anh Khánh không còn nhìn thấy và sức khỏe suy giảm nhiều. Là trụ cột chính về kinh tế, khi anh ngã bệnh, cuộc sống gia đình ngày càng bấp bênh trong căn nhà được dựng lên tạm bợ bằng những thanh gỗ mục. Mọi chuyện trong nhà từ đó do một tay chị Dung quán xuyến. Cô Nga, hàng xóm nhà anh chị chia sẻ: “Thấy Dung làm hết mọi thứ từ kéo nấu sữa đậu nành, đẩy xe bún cá đến kéo sơri, cứ việc gì có tiền là làm nuôi chồng con. Thiệt, nghèo khổ quá nên thằng con học đến lớp 3 phải nghỉ nhưng giờ tui có thương cũng không giúp được gì”. Tâm sự với phái đoàn về cảm giác sống trong ngôi nhà mới, chị Dung nói trong nước mắt: “Cả đời tôi có làm lụm cũng không đủ tiền xây lên được nhà như vậy. Ngày tôi bán lời có 60-70 ngàn, có bữa cả nhà phải uống sữa đậu nành thay cơm. Mọi thứ nhanh như mơ, trong 6 ngày là cả gia đình có nhà cửa đàng hoàng không còn ọp ẹp chắp vá chỗ này chỗ kia. Cả nhà vừa mới chuyển vào là trời mưa bão, giống lớn ầm ầm, không có nhà chắc cả gia đình phải đội áo mưa mà ngồi ngủ, nơm nớp mỗi khi gió giật chứ không được như bây giờ”.

Dù đôi mắt chẳng còn nhìn thấy rõ nhưng anh Khánh vẫn nhẫn nại gõ lọc cọc từng tiếng lên nền gạch mới đi khắp nhà, dẫn chúng tôi đi tham quan. Cũng như chị, anh khóc khi đưa tay nhận quà. Giọt nước mắt của người đàn ông trên 40 tuổi này khiến ai cũng phải chạnh lòng quay đi, anh ngập ngừng nói tiếng cảm ơn trong đứt đoạn rồi lại lẳng lặng đưa tay lau nước mắt. Anh ôm từng người trong đoàn rồi lại nói cảm ơn và chào tạm biệt.

Chia tay gia đình anh Khánh – chị Dung, chúng tôi đến thăm và trao quà cho chị Võ Thị Nàng, một thành viên thuộc mạng lưới VNP+ tại , thuộc nhóm tự lực mang tên “Hi vọng An Giang” tại xã Cần Đăng, An Giang. Ngôi nhà mới với tổng diện tích 75m2 khang trang và rộng rãi là nơi họp mặt của nhóm tự lực tại An Giang hàng tháng nhằm tuyên truyền, giúp đỡ và cưu mang những người nhiễm HIV không nhà cửa. Trên bức tường mới, giấy khen của cháu An con trai chị Nhàn được lồng khung kính treo cẩn thận không khỏi làm người ta cảm phục nghị lực từ người đàn bà nhỏ thó với một bên chân bị tật do di chứng lúc nhỏ, một mình bươn chải nuôi con. Chị Nàng nói trong niềm xúc động: “Cảm ơn đoàn vì những ngày mưa bão này hai mẹ con không sợ phải thức trắng đêm mà lau cả nhà như trước nữa. Mùng mền tôi may bán cho người ta cũng không còn sợ bị ướt mà lo không bán được vì giờ mưa không còn tạt tứ tung, nhà không còn dột như trước nữa. Hai mẹ con có phòng ốc đàng hoàng. Nhà đủ rộng để có hội trường sinh hoạt cho nhóm tự lực, anh chị em không phải lo chật chội nóng nực hay mưa dột nữa”.

Hạnh phúc lan tỏa, tình người nhân đôi
Chị Trần Lâm Thu Duyên, cán bộ xã hội phường Núi Sam bộc bạch: “Nhờ có mạng lưới VNP+ mà phường chúng tôi biết đến trường hợp của anh Khánh – chị Dung, hôm xuống khảo sát tôi còn nhớ rõ thứ quý giá nhất trong nhà là bình nấu sữa 350 ngàn, chị phải đi vá lại bình hết 20 ngàn, đi xe ôm hết 30 ngàn để đẩy xe sữa đi bán”. Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Duyên kể: “Mỗi ngày chị Dung phải đẩy xe 8 cây số tới trung tâm thành phố Châu Đốc bán sữa vì ở gần sợ người ta kỳ thị vả lại dân đây nghèo, người ta ít mua. Giờ thấy anh chị có nhà lại được cho thêm quạt, nồi cơm, bếp ga...tôi thấy mừng lắm. Còn về vấn đề học của cháu Hoàng Anh, hiện phường đang triển khai lớp học bổ túc nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp cháu có cơ hội được học chính quy. Đó mới là môi trường tốt nhất”.

Nói về trường hợp chị Nàng, chị Trần Thị Thanh Vân, người đại diện VNP+ ở đồng bằng Sông Cửu Long chia sẻ: “Ngày xưa hai mẹ con mưu sinh Nàng sống trên chiếc ghe nát, sau tôi tìm được đưa Nàng về ở đây để trực điện thoại tư vấn, giúp đỡ rồi cho học thêm nghề may. Giờ có nhà cửa đàng hoàng vậy, trước mừng cho hai mẹ con, sau mừng cho tổ chức “Hi vọng An Giang” vì có nơi sinh hoạt hàng tháng, không còn phải mượn chỗ này chỗ kia như trước nữa. 8 năm thành lập, cây gỗ dựng nhà cũng mục nát, hơn ai hết tôi mừng và ở suốt đây phụ Nàng dọn dẹp trang trí nhà cửa bởi người ta nói an cư lạc nghiệp. Mình phải có chỗ ở vững chắc mới tính tới chuyện cưu mang, chăm sóc người nhiễm HIV cuối đời”.
Cùng chung niềm xúc động, Diễn viên, MC Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi chia sẻ: “Nhờ có hoạt động của mọi người trong mạng lưới VNP+ mà Chi biết đến những trường hợp như vậy. Đặc biệt, Chi được biết thêm nhóm “Hi vọng An Giang” và nể phục sự bền bỉ hoạt động của mọi người suốt 8 năm và số tình nguyện viên ngày càng tăng càng minh chứng cho sự hiệu quả của tổ chức. Chi thực sự hi vọng mọi người sẽ giữ vững tinh thần để hoạt động tiếp trong tương lai, cùng địa phương giúp đỡ, quan tâm những số phận cô đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa khác”.

Cầu nối đến yêu thương
Có mặt tại buổi trao nhà, anh Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Đăng nhấn mạnh trong niềm hạnh phúc: “Nhờ đến mạng lưới người sống chung với HIV mà phường chúng tôi biết được và kêu gọi giúp đỡ của mọi người để chị Nàng có được mái nhà yên ổn như hôm nay. Tôi rất xúc động trong không khí này và hi vọng những hoạt động nhân văn này sẽ được tiếp diễn nhờ vào chiếc cầu nối là mạng lưới VNP+. Và hơn hết là những người bị bệnh sẽ được tư vấn kĩ càng, chăm sóc chu đáo ở nơi đây”.
Anh Nguyễn Anh Phong, đại diện Ban điều hành vùng Đông Nam Bộ, điều phối văn phòng phía Nam chia sẻ: “Với tình hình viện trợ đang cắt giảm tiền sinh hoạt, tiền văn phòng và sắp tới năm 2017 đây là tiền thuốc không còn miễn phí thì các nhóm tự lực tồn tại hay không không phải là vấn đề cấp bách mà người nhiễm HIV cần có cộng đồng, cần có nhóm để biết chăm sóc bản thân và quan trọng không cảm thấy cô đơn hay kì thị. VNP+ là cầu nối giữa địa phương và các mạnh thường quân đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và mục tiêu quan trọng của mạng lưới là chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV để họ có được cuộc sống lành mạnh, bình thường, được yêu thương và không bị xa lánh, kỳ thị”.
Hiện tại mạng lưới VNP+ quy tụ 126 nhóm Tự lực trên lãnh thổ Việt Nam để đẩy mạnh sự tham gia của người sống chung với HIV/AIDS trong các hoạt động phòng chống HIV tại Việt Nam và nhằm tạo tiếng nói chung kêu gọi sự cải thiện chính sách cho người nhiễm HIV cũng như xoá đi sự cách ngăn về địa lý.
Bùi Thư