Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

“Hỗ trợ sinh con theo phương pháp khoa học” – niềm hy vọng cho những người có H

Email In PDF.

Làm thế nào để người có H có thể sinh con khỏe mạnh?

Dù bạn là ai bạn đều có quyền có con. Dù bạn là người lành lặn, người khuyết tật, người mắc các bệnh truyền nhiễm hay người có H bạn đều có quyền trở thành một người bố, một người mẹ như bao con người bình thường khác.

Tuy nhiên, đối với những người có H, mong muốn này không đơn giản một chút nào. Nếu tình yêu của họ đơm hoa kết trái bằng một đứa con khỏe mạnh thì đó là niềm vui mừng khôn xiết cho tất cả mọi người. Song nếu đứa bé sinh ra không may bị lây nhiễm HIV từ bố mẹ thì vừa sinh ra bản án tử hình đã treo ngay trên đầu, ngoài nỗi đau cho bố mẹ, người thân thì sự có mặt của những đứa trẻ bị nhiễm HIV cũng kéo theo các hệ lụy khác cho xã hội. Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của khoa học thì các hệ lụy này có thể giảm đi rất nhiều.

 

Câu chuyện về gia đình anh Minh, chị Lan là một ví dụ. Anh là một người mang vi rút HIV, chị thì không, hai người yêu nhau và mong muốn đến với nhau nhưng nỗi sợ lây nhiễm HIV khiến hai người không dám tính tới chuyện lâu dài. Bởi vấn đề không chỉ là chuyện của hai người, còn con cái của anh chị thì sao?  Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của khoa học, tinh trùng của anh được lọc rửa thì nguy cơ lây nhiễm HIV từ anh cho con sẽ giảm đi rất nhiều. Khoa học chứng minh rằng, khi áp dụng việc lọc rửa tinh trùng thì vi rút HIV nếu có trong tinh tương cũng sẽ bị tách ra khỏi tinh trùng tuy nhiên, phương pháp này cũng không thể ngăn ngừa lây nhiễm HIV 100% được. Xác suất % bị lây nhiễm khi áp dụng phương pháp này là rất nhỏ. Tức là nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra, tuy vậy, nếu muốn lựa chọn biện pháp này bạn cần chấp nhận rủi ro có thể xảy ra và phải có khả năng về kinh tế. Đây thực chất là biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm và lọc rửa tinh trùng là một khâu nhỏ trong quá trình đó.

Việc thụ tinh trong ống nghiệm đối với các cặp vợ chồng mà vợ không nhiễm HIV còn chồng nhiễm HIV thì ngoài việc giảm đi đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV từ người cha sang con, đây cũng là một biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV từ chồng sang vợ so với phương pháp thụ thai truyền thống: quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

Tuy nhiên, hiện nay theo Nghị định số 12/2003 của chính phủ về việc “Sinh con theo phương pháp khoa học” thì chưa cho phép áp dụng đối với người cho/nhận tinh trùng bị nhiễm HIV. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có một hành lang pháp lý để hỗ trợ những người có H khi họ muốn sinh con theo phương pháp khoa học.

Đó chính là những nội dung đã được đề cập trong buổi Tọa đàm “Sinh con theo phương pháp khoa học đối với người nhiễm HIV” được tổ chức vào sáng ngày 08/02/2012  tại Nhà khách Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội dưới sự chủ trì của “Trung tâm tư vấn Pháp luật và chính sách về y tế HIV/AIDS” và có sự tham gia của lãnh đạo Vụ pháp chế, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ y tế, các tổ chức NGO hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và các nhóm tự lực trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh…

Như vậy, nếu chính sách về “Hỗ trợ sinh con theo phương pháp khoa học đối với người nhiễm HIV” được thông qua, đây sẽ là cơ hội rất lớn để những cặp vợ chồng mà người chồng có H, vợ không có H có được một đứa con khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV từ bố. Đây cũng là yếu tố giúp nhiều cặp đôi trái dấu (một người có H, một người không) có thêm động lực để đến với nhau cùng xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Mai Phượng

Nguồn tin: Tâm sự bạn trẻ