Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Chung tay vì niềm vui của trẻ OVC

Email In PDF.
Tiếp tục với chặng đường đem lại niềm hi vọng cho trẻ em nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, nhóm Mặt Trời Của Bé và nhóm Ước Mơ Tuổi Trẻ đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Đối thoại về ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng với các tổ chức xã hội dân sự” vào ngay 23/1/2011 vừa qua.

Buổi hội thảo diễn ra vào lúc 9h00,  tại số 297 Kim Mã với sự tham dự của đại diện một số tổ chức xã hội dân sự, tổ chức phi chính phủ đang làm việc trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và có sự tham dự đông đảo của các nhóm tự lực, câu lạc bộ đang tham gia phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội.

Chị Lại Minh Hồng – trưởng nhóm Mặt Trời Của Bé đã chia sẻ về sự kỳ thị đối với các trẻ OVC trên địa bàn Hà Nội. Chị cho biết các trường hợp bị kỳ thị, phân biệt đối xử không chỉ nằm trong con số một, hai gia đình, tuy chưa có một thống kê cụ thể, nhưng qua các trường hợp mà chị đã tiếp xúc, thì tất cả các em nhỏ nhiễm HIV và gia đình của các em đều chịu phải sự phân biệt đối xử từ phía trường học. Bên cạnh những thông tin chị Hồng chia sẻ, buổi hội thảo lắng lại khi nghe những dòng tâm sự của chị T. – thành viên của nhóm Mặt Trời Của Bé tâm sự: Mỗi ngày đứa con trai 4 tuổi của chị về nhà đều mặt buồn ủ rũ, chẳng nói năng gì. Mẹ cố gặng hỏi thì bé òa khóc, mếu máo: “Con không đi học nữa đâu… Con không đi học đâu! Các bạn ghét con, cô giáo ghét con. Không ai chơi với con.. Huhu…”

Chia sẻ với những tâm sự của chị T. , BS Trịnh Lê Trâm cho rằng điều cần thiết nhất là tác động vào nhận thức của các giáo viên, phụ huynh và ngay cả các em học sinh, nếu họ hiểu hết về HIV/AIDS họ sẽ có cái nhìn khác với trẻ em OVC, đây là vấn đề nhạy cảm và khá khó vì thế phải làm từng bước và bài bản,bên cạnh đó bà cũng nhấn mạnh cần phải giúp chính các em đang sống chung với H chuẩn bị tâm lí và đối mặt với kì thị, chính các em mới là những người cần dũng cảm để đấu tranh cho cuộc chiến giảm kì thị này.

Thông qua buổi hội thảo, chị Lại Minh Hồng cũng khẳng định rằng, hiện tại trẻ em OVC cũng như gia đình các em đang cần những sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhóm cùng chung tay giúp sức. Đồng thời các nhóm tự lực cần chia sẻ thông tin với nhau thông qua các hội thảo, các kênh truyền thông để cùng nhau thảo luận về những bài học kinh nghiệm, giúp những NCH có thể áp dụng khi cần thiết, nếu họ có con bị nhiễm HIV và bị kì thị tại trường học, cộng đồng, xã hội.

Buổi hội thảo kết thúc, các tổ chức phi chính phủ, các nhóm tự lực trên địa bàn Hà Nội cũng hứa sẽ đẩy mạnh hơn các hoạt động giảm kỳ thị và tích cực hỗ trợ trẻ OVC để đem lại cho các em một cuộc sống hồn nhiên, vui tươi hơn, một tương lai tươi sáng hơn. Đó chính là một tín hiệu đáng mừng, là một cột mốc thành công mà nhóm Mặt Trời Của Bé và nhóm Ước Mơ Tuổi Trẻ đã đạt được

Chu Tùng – Nhóm Ước mơ Tuổi trẻ