Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Hội thảo “Đối thoại về HIV/AIDS tại trường học”

Email In PDF.
Với những thành công từ buổi hội thảo tại trường tiểu học Đền Lừ, nhóm Mặt Trời Của Bé cùng nhóm Ước Mơ Tuổi Trẻ tiếp tục cuộc hành trình “Đối thoại” tại trường tiểu học Vĩnh Hưng, Hà Nội.

Buổi hội thảo diễn ra vào hồi 14h ngày 18 tháng 1 năm 2011 tại hội trường của trường tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tham gia cuộc trò chuyện, trao đổi có sự góp mặt của: Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng -  Chánh Văn Phòng Hội phòng chống HIV/AID Hà Nội, Thạc sĩ Vũ Thị Thu Hương- Cán Bộ Trung tâm PC HIV/AIDS HN, Luật sư Trịnh Quang Chiến đến từ Trung tâm tư vấn Luật, bà Hạ - Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm y tế Dự phòng, Chị Lại Thị Hồng- trưởng nhóm Mặt trời của bé, anh Nguyễn Văn Tùng- trưởng nhóm Ước mơ Tuổi trẻ cùng 40 giáo viên, cán bộ nhân viên và phụ huynh học sinh trường tiểu học Vĩnh Hưng.

Tại buổi hội thảo, bác sĩ Nguyên Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình dịch HIV/AIDS hiện nay tại Hà Nội và Việt Nam, ông cũng giới thiệu tới mọi người về các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội cũng như về các nhóm tự lực hiện nay đang hỗ trợ cho người nhiễm HIV. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trong trọng việc truyền thông tới thế hệ trẻ tại môi trường sư phạm. Trường học chính là nơi hỗ trợ tích cực cho trẻ nhiễm HIV và trẻ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS(trẻ OVC), giúp cho các cháu hoà nhập với cộng đồng, tạo niềm tin vào cuộc sống.

Cuộc hội thảo diễn ra sôi nổi, nhận được sự đóng góp ý kiến, phản hồi từ nhiều phía, đặc biệt là từ phụ huynh học sinh. Sau những lời chia sẻ kiến thức, cũng như thực tế về trẻ OVC của các chuyên gia, các vị phụ huynh cũng phần nào cảm thông và họ tâm sự rằng: họ không kỳ thị với các cháu sống chung với H, mà họ đề phòng cho con họ hơn bởi các bậc phụ huynh luôn lo lắng và yêu thương các con của mình. Các thầy cô giáo và một số phụ huynh cũng chia sẻ rằng họ mong muốn được cung cấp thêm những thông tin về HIV/AIDS để họ có thể bảo vệ cho chính bản thân mình và các em học sinh cũng như nhằm chia sẻ sự cảm thông với những người nhiễm HIV và các em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Buổi hội thảo kết thúc trong những lời chia sẻ hết sức chân thành từ cô giáo hiệu trưởng. Cô bày tỏ lòng cảm ơn tới nhóm Mặt Trời Của Bé, nhóm Ước Mơ Tuổi Trẻ và các chuyên gia đã tới và đem đến những thông tin, kiến thức bổ ích, đã giúp cho nhà trường và các vị phụ huynh an tâm hơn khi họ đồng ý nhận trẻ OVC tới trường. Bởi trước kia, nhà trường luôn trong tình huống khó xử trước sự phản đối khá gay gắt từ phía phụ huynh.

Và chúng ta cũng có quyền hi vọng rằng, với những cuộc trò chuyện, trao đổi rất chân thành như thế này, một ngày không xa, các em nhỏ sống chung với H sẽ được hoà nhập công đồng, được học tập, vui chơi bên bè bạn và những người xung quanh.

Lai Minh Hồng