Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng

Email In PDF.

“Tôi mong mỏi cho con tôi được đến trường, nhưng tôi không có cách nào để làm được, tôi nhờ các cô chú, anh chị hãy tư vấn cho tôi phương pháp để tôi có thể cho con tôi được đi học” – đó là những chia sẻ mở đầu cho Hội thảo “Đối thoại về ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng” do nhóm Mặt trời của bé và Ước mơ Tuổi trẻ tổ chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2011 tại Hà Nội.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án “Đối thoại”, Hội thảo “Đối thoại về ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng”  nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các ông bố, bà mẹ có con sống chung với HIV nhằm tìm ra những phương pháp để giúp các gia đình cho con được đi học dễ dàng hơn, giúp trẻ sống chung với HIV hoà nhập với cộng đồng.

 

Với hơn 30 phụ huynh có trẻ sống chung với HIV, Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của chính những người trong cuộc, những người đã gặp phải những tình huống con của những NCH bị kì thị trong trường học cũng như trong cộng đồng, xã hội. Ban tổ chức đã ghi nhận trên 10 trường hợp trẻ OVC đang gặp khó khăn khi đến trường qua lời chia sẻ tại hội thảo, có những trường hợp trẻ không được nhận vào học, có những trẻ bị buộc nghỉ học khi biết là trẻ đó nhiễm HIV, có những trẻ phải học riêng…. Và điều trăn trở của các vị phụ huynh đó chính là họ không biết cho con họ học ở đâu, và sau này, cuộc sống của các cháu sẽ ra sao khi các cháu không được học hành.

Cũng tại hội thảo, các thành viên tham gia cũng nêu lên những ý kiến, phương pháp để giúp các bậc phụ huynh cho trẻ đi học bình thương, chia sẻ những bài học kinh nghiệm bổ ích để mỗi người có H có thể áp dụng khi gặp phải trường hợp này. Một số gia đình đã giấu chuyện trẻ nhiễm H, họ nghĩ đây là cách tốt nhất để trẻ có thể tiếp tục học tập, nhưng họ cũng băn khoăn là nếu cháu bị phát hiện thì sao, thái độ và cách đối xử của nhà trường sẽ ra sao. Cũng có những ý kiến cho rằng, chia sẻ tình trạng của trẻ với giáo viên, giúp ích cho việc nhà trường hỗ trợ cho các cháu tốt hơn khi các cháu đi học….

Theo ý kiến của Luật sư Trịnh Quang Chiến – đại điện Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về y tế & HIV/AIDS, việc công khai tình trạng nhiễm HIV của trẻ trong trường học thì chúng ta nên hết sức cẩn trọng và tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Các phụ huynh nên cần cân nhắc vì việc này có thể ảnh hướng trực tiếp tới các cháu. Nếu nhà trường ủng hộ và giúp đỡ thì không sao, nhưng nếu nhà trường có thái độ kì thị, phân biệt đối xử thì việc đó sẽ ảnh hướng rất lớn tới trẻ khi đến trường và ảnh hưởng tâm lý của trẻ.

Hội thảo lần này đã nêu lên nhiều vấn đề trong thực tế khi trẻ OVC tiếp cận với giáo dục, bên cạnh đó, hội thảo cũng cung cấp và chai sẻ nhiều bài học kinh nghiệm trong ứng phó với kì thị trẻ OVC trong cộng đồng, nhà trường. Hi vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp ích cho việc hỗ trợ trẻ OVC đến trường, giúp các em hoà nhập cộng đồng và có nhiềm tin vào cuộc sống.

TV

Nhóm Ước mơ Tuổi trẻ