Vnpplus
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Cùng chung tay vì quyền đến trường của trẻ có H

Email In PDF.

           Cùng chung tay vì quyền đến trường của trẻ có H

 

 Khoản 1, Điều 4, Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS) quy định rất rõ quyền của người nhiễm HIV/AIDS (người có H) là: Sống hòa nhập với cộng đồng xã hội; được điều trị và chăm sóc sức khỏe; được học văn hóa, học nghề, làm việc; được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS; được từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối và được đảm bảo các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Quy định thì như vậy, nhưng thực tế thời gian qua, không ít người có H vẫn bị kỳ thị và phân biệt đối xử; gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tìm việc làm, học tập… Đặc biệt, trẻ em nhiễm HIV lại càng khó khăn hơn khi xin đi học.

Hiện nay tại một số tỉnh thành trong cả nước, vẫn còn xuất hiện tình trạng một số trẻ em sống chung với HIV không được đến trường, hoặc bị gây khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ giáo dục. Các em nhỏ có HIV khi đến tuổi đi học mẫu giáo, thì bị các cơ sở mầm non từ chối nhận vào học với nhiều lí do khác nhau. Khi các em đi học tiểu học, có những em bị nhà trường từ chối nhận, có những em bị các phụ huynh học sinh, các bạn đồng trang lứa kì thị, gây áp lực buộc nghỉ học.

“Ước mơ được đến trường của trẻ nhiễm HIV là chính đáng. Nhưng qua thực tế cho thấy, nếu trẻ vào học luôn phải giấu bệnh. Trẻ nào bị phát hiện sẽ bị kỳ thị, phản ứng dữ dội từ phía nhà trường hay phụ huynh học sinh”. - BS Tiêu Thị Thu Vân, Phó chánh văn phòng UB phòng chống AIDS TPHCM đã chia sẻ trong một hội nghị về HIV tại TPHCM.

Và thực trạng này đang là một vấn đề đáng báo động trong xã hội. Như chúng ta đã biết, HIV/AIDS không lây qua các tiếp xúc thông thường, do vậy, việc để trẻ có H học chung và sinh hoạt với các bạn khác sẽ không làm lây nhiễm HIV. Ngày nay ngành y tế, ngành giáo dục luôn có đủ những biện pháp để bảo đảm sự an toàn cho trẻ nên phụ huynh có thể hoàn toàn yêu tâm. Cho đến nay, sau gần 30 năm, trên toàn thế giới cũng như Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp trẻ em nào bị lây nhiễm HIV bởi các trẻ em khác qua tiếp xúc hay sinh hoạt bình thường, mà chỉ có lây từ mẹ sang con. Trẻ “có H” hiện nay đã được điều trị miễn phí bằng thuốc ARV nên các em có thể kéo dài cuộc sống thêm hàng chục năm. Phần lớn trẻ được điều trị bằng ARV không tìm thấy virus HIV trong máu, lúc đó các em cũng khỏe mạnh như những trẻ bình thường khác. Điều đó cho thấy, khả năng lây nhiễm HIV của những trẻ chơi chung với nhau là rất khó, hầu như không thể xảy ra. Do đó, không gì có thể cản trở đến quyền được học tập của các em.Tuy vậy, sự kì thị phân biệt đối xử chính là rào cản lớn nhất khiến cho các em có HIV khó có cơ hội được hoà nhập cùng cộng đồng và xã hội.

Chúng ta là những người lớn, chúng ta cần có trách nhiệm hơn với các em, để tạo cho các em một cơ hội được học tập, vui chơi cùng bạn bè, để các em nuôi một niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai, và các em xứng đáng được hưởng hạnh phúc và sự yêu thương từ cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi lên tiếng vì quyền đi học của trẻ em có H, giúp các em hoà nhập với cộng đồng và xã hội.

***

HIV không lây qua đường tiếp xúc thông thường

Tại Hội thảo công bố bộ tài liệu “Sự thật về trẻ em và HIV/AIDS”, ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIS tại Việt Nam khẳng định: “Việc xây dựng cuốn sách này thể hiện hành động mạnh mẽ trong việc thực thi Luật Phòng chống HIV/AIDS và kế hoạch hành động quốc gia về trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”.

Bộ tài liệu “Sự thật về trẻ em và HIV/AIDS” nêu ra 9 điều, trong đó nhấn mạnh một số điều: Không phải tất cả các bà mẹ bị nhiễm HIV đều sinh con nhiễm HIV; Phòng lây nhiễm HIV không phải là lý do để tách biệt trẻ em nhiễm HIV với những trẻ em khác tại trường học, nơi vui chơi và nơi ở…

Thực tế, việc tách riêng trẻ bị nhiễm HIV không phòng được lây nhiễm HIV, vì HIV không lây qua đường tiếp xúc thông thường, mà còn khiến cho trẻ bị tổn thương tình thần, tình cảm của trẻ bị nhiễm. “Nhiều  người cho rằng cần yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kế quả xét nghiệm HIV, nhưng đây là việc làm không cần thiết và vi phạm quyền của trẻ. Nhà trường, giáo viên không được quyền yêu cầu trẻ xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm HIV”, ông Duy Anh, Vụ Công tác Học sinh – Sinh viên cho biết.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đúc kết: “Để giúp trẻ có HIV có cơ hội tiếp tục học tập hoà nhập và có tương lai tốt đẹp hơn, cha mẹ và cộng đồng cần hiểu chính xác và đầy đủ về HIV, biết phòng tránh lây nhiễm HIV đúng cách. Các phụ huynh không nên gây áp lực với nhà trường để ngăn cản trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được cùng học với trẻ em khác. Nên bổ sung vào nghị định bảo vệ chăm sóc trẻ nếu phụ huynh nào có hành vi vi phạm thì bị phạt hành chính, nếu vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị truy tố.  Phối hợp với nhà trường để tuyên truyền giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị kỳ thị. Không đổ lỗi, buộc tội trẻ em về các hành vi của cha mẹ hay người thân của các em…”..

***

  • Nếu những người sống chung với HIV có con đang gặp khó khăn hoặc không được đến trường, mong muốn nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của các luật sư, hãy đến với Trung tâm tư vấn Pháp luật của Hội Luật gia TP Hà Nội:

1, Cơ sở 1:

Số 35 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội;

ĐT: 04 3771 1382;

Email: trungtamtuvanphapluat.hanoi@yahoo.com.vn;

Lịch làm việc: Tư vấn, trợ giúp pháp lý tại trụ sở từ thứ 2 đến thứ 6 (sáng 8h-11h, chiều 1h30-4h30)

Tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động theo yêu cầu

2, Cơ sở 2:

Số 2 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội;

ĐT: 04 3382 8725

Email: trungtamtuvanphapluat.hanoi@yahoo.com.vn

Lịch làm việc: Tư vấn, trợ giúp pháp lý tại trụ sở từ thứ 2 đến thứ 6 (sáng 8h30-11h, chiều 2h-4h)